Khám phá những tiện ích mà phần mềm Scratch 2.0 đem đến cho người dùng

September 6, 2020
Cách Download và Cài đặt phần mềm Scratch 2.0

Những khái niệm, lý thuyết hay thuật ngữ trong khối kiến thức mà mỗi người cần tiếp thu và tìm hiểu là vô cùng lớn. Do đó, để hỗ trợ cho con người có thể tiếp thu được kiến thức dễ dàng, dễ hiểu và dễ nhớ, phần mềm Scratch 2.0 đã được hình thành và phát triển. Vậy, hãy cùng https://acemaxsindonesia.com tìm hiểu những tiện ích mà phần mềm này mang lại ngay sau đây.

Những tiện ích và cách sử dụng của phần mềm Scratch 2.0

Những tiện ích và cách sử dụng của phần mềm Scratch 2.0

Menu Bar của phần mềm scratch 2.0

Tại thanh công cụ Menu Bar, người dùng sẽ được cung cấp các tính năng cơ bản như chuyển đổi ngôn ngữ tiếng Việt, mở và lưu tệp tin đã và đang làm hay thay đổi kích thước của giao diện chỉnh sửa bằng việc lựa chọn Small Stage Layout trong mục edit.

Giao diện kết quả lập trình

Phần giao diện này còn được gọi với cái tên quen thuộc là sân khấu hiển thị, đây là nơi xuất ra các kết quả từ thao tác lập trình mà người sử dụng thực hiện. Tại đây, bạn có thể quan sát được thành quả từng bước mà mình làm và có thể điều chỉnh, thay đổi theo ý muốn của mình.

Xây dựng kịch bản

Xây dựng kịch bản (Script) là một phần đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chương trình mà bạn muốn xây dựng. Khu vực này của phần mềm Scratch 2.0 giúp người lập trình có thể tạo nên một hệ thống chương trình có kịch bản cụ thể và chi tiết. Từ đó, tăng sự nhận diện về những phần có đặc điểm khác nhau, người đọc có thể dễ hình dung hơn thông điệp hay những thông tin quan trọng mà người lập trình muốn chia sẻ và trình bày.

Ảnh nền – Backdrop/Background

Đây là khu vực giúp người dùng có thể lựa chọn, quản lý chặt chẽ giao diện ảnh nền của chương trình mà mình tạo lập. Bạn có thể thay đổi background theo từng giai đoạn của kịch bản mà mình mong muốn để tăng thêm sức hấp dẫn cho chúng.

Khu vực quản lý nhóm lệnh – Block

Những nhóm lệnh trong quá trình thực hiện sẽ được hiển thị rõ tại khu vực Block theo thứ tự mà chúng được thực hiện. Nhờ đó, người dùng có thể quản lý những lệnh hay nhóm lệnh mà mình đã thực hiện, chèn thêm hoặc xóa bớt để điều chỉnh phù hợp với chương trình mà mình đang xây dựng.

Khu vực quản lý đối tượng – Sprite

Khu vực quản lý đối tượng sẽ hiển thị đầy đủ những đối tượng đã được sử dụng trong chương trình mà người lập trình xây dựng. Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa, xóa hoặc chèn các đối tượng này tại mục New Sprite phù hợp với ý tưởng của mình.

Các bước lập trình cơ bản với Scratch 2.0

Các bước lập trình cơ bản với Scratch 2.0

Công cụ hướng dẫn – Tips

Đây là nơi cung cấp đầy đủ cho bạn những hướng dẫn cần thiết khi bắt đầu sử dụng phần mềm Scratch 2.0. Khi người dùng muốn tìm hiểu rõ hơn các hiệu ứng, đối tượng, tạo nền hấp dẫn,… hãy chọn vào Tips nằm trên thanh công cụ và tham khảo những bài hướng dẫn được nhà sáng lập cung cấp sẵn tại đó, các thông tin đều được giải thích và hướng dẫn một cách dễ hiểu nhất cho người dùng.

Phóng to và thu nhỏ

Bạn có thể thực hiện các thao tác phóng to hoặc thu nhỏ các đối tượng khi tạo xây dựng kịch bản cho nội dung của mình. Các nút lệnh này sẽ được đặt tại thanh công cụ của phần mềm Scratch 2.0.

Công cụ chỉnh sửa đồ họa

Người dùng tiến hành chọn Costumes để các công cụ chỉnh sửa đồ họa được hiện lên đầy đủ trên giao diện của phần mềm. Với đối tượng mà bạn đã chọn, mục Costumes có thể xóa (Delete), sao chép (Duplicates) và trích xuất hình dạng (Save to local file) sang PNG hoặc SVC tùy vào mong muốn của người dùng.

Xử lý âm thanh cho chương trình

Với mục âm thanh (Sound), phần mềm Scratch 2.0 cung cấp đầy đủ cho người dùng những tiện ích chỉnh sửa âm thanh trong chương trình mà họ đang tạo lập. Giao diện đơn giản, dễ sử dụng, tab Sound phù hợp với mọi đối tượng sử dụng trên thế giới. Bạn có thể tạo mới âm thanh, mở file đã có sẵn để chỉnh sửa.

Ngoài ra, bên dưới tab Sound còn có các nút lệnh bổ trợ cho việc nghe thử, dừng lại và ghi âm âm thanh. Người sử dụng nhờ đó có thể dễ dàng tạo ra được những hiệu ứng âm thanh phù hợp cho chương trình của mình.

Hỗ trợ xử lý âm thanh

Hỗ trợ xử lý âm thanh

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây là những thông tin cơ bản về tiện ích và cách sử dụng phần mềm Scratch 2.0 mà acemaxsindonesia muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ có thể dễ dàng giúp bạn xây dựng được một hệ thống, chương trình kiến thức dễ nhớ và dễ hiểu cho riêng mình. Ngoài ra, bạn có thể truy cập website: acemaxsindonesia.com để có thể tìm hiểu được nhiều thông tin về các lĩnh vực quan trọng trong đời sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *